Sự ưu việt của bảo hiểm liên kết chung so với bảo...

Sự ưu việt của bảo hiểm liên kết chung so với bảo hiểm nhân thọ truyền thống

1693
0

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống có đặc điểm là các điều kiện của hợp đồng như: quyền lợi bảo hiểm (số tiền bảo hiểm được nhận khi hợp đồng đáo hạn, trong trường hợp tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn…), giá trị hoàn lại… được xác định rõ khi giao kết hợp đồng và được đảm bảo trong suốt thời hạn hợp đồng; phí bảo hiểm mà khách hàng đóng không thay đổi trong suốt thời gian đóng phí.

Để tạo sự phù hợp và linh hoạt của chương trình bảo hiểm khi điều kiện, hoàn cảnh và nhu cầu bảo hiểm của khách hàng thay đổi theo thời gian, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ truyền thống còn đưa ra những quy định linh hoạt như cho phép khách hàng giảm số tiền bảo hiểm (và do vậy phí bảo hiểm sẽ giảm một cách tương ứng), huỷ hợp đồng để nhận giá trị hoàn lại, ngừng đóng phí nhưng tiếp tục duy trì hợp đồng, chuyển đổi sang chương trình bảo hiểm khác phù hợp hơn với nhu cầu của mình, tạm ứng từ giá trị hoàn lại để giải quyết những khó khăn tạm thời về tài chính…

Bên cạnh đó, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ truyền thống có thể có điều khoản chia lãi hay bảo tức. Theo đó, ngoài việc được hưởng các quyền lợi được đảm bảo, khách hàng còn được tham dự vào việc phân chia lợi nhuận của doanh nghiệp bảo hiểm. Nhưng trong các sản phẩm nhân thọ bảo hiểm nhân thọ truyền thống khi giao kết hợp đồng, khách hàng không được biết rõ số tiền mình đóng sẽ được phân bổ và dùng như thế nào. Khách hàng chỉ biết được các quyền lợi đảm bảo mà họ sẽ được nhận, số phí phải đóng và quyền được hưởng thêm lãi chia/bảo tức (nếu là hợp đồng có tham gia chia lãi).

Bảo hiểm liên kết chung ( bảo hiểm linh hoạt ) là một sản phẩm tiêu biểu liên kết đầu tư. Sự ra đời của bhnt liên kết chung là yêu cầu phát triển tất yếu của thị trường đã đem lại cho khách hàng nhiều lựa chọn khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ, có thêm những hoạch định tài chính phù hợp với nhu cầu của mình.

Bảo hiểm liên kết chung có nhiều điểm ưu việt hơn so với các sản phẩm nhân thọ truyền thống nhờ hội tụ các đặc tính:
– Linh hoạt: Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, khách hàng có thể rút tiền, tạm ứng hay nộp phí một cách linh hoạt. Với dòng sản phẩm liên kết chung, khách hàng được chủ động điều chỉnh để đảm bảo duy trì hợp đồng ở mức cao nhất dù kinh tế gia đình đang có những biến động lớn (ví dụ: có thế chủ động đóng phí nhiều hơn, sớm hơn dự phòng các năm sau có biến động thu nhập, có thể đóng ít hơn nếu có biến động giảm thu nhập, có thể ngưng đóng phí một vài năm để ưu tiên cho các kế hoạch tài chính cấp bách hơn mà vẫn đảm bảo quyền lợi bảo hiểm trong thời gian có biến động thu nhập. Những nhà kinh doanh, nhà đầu tư, nhà kinh doanh  tự do… vốn cân nhắc rất kỹ vì có tư duy đầu tư và giỏi về con số  trở thành khách hàng mục tiêu của dòng sản phẩm liên kết chung này.

– Minh bạch: Các khoản phí, chi phí đều được thông báo cụ thể và chi tiết tới khách hàng theo định kỳ.

– Đảm bảo: Lãi suất tích lũy tính trên giá trị tài khoản được đảm bảo không thấp hơn 4%/năm trong suốt thời gian hiệu lực của hợp đồng.

Quyền lợi của khách hàng cũng được tách biệt rõ ràng thành quyền lợi bảo hiểm rủi ro ( số tiền khách hàng được nhận khi gặp các rủi ro như tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn,..) và quyền lợi đầu tư ( quyền lợi được hưởng từ phần phí bảo hiểm dành cho đầu tư. Kết quả đầu tư mà khách hàng được hưởng phụ thuộc vào kết quả đầu tư của quỹ liên kết chung do doanh nghiệp BH thực hiện).  Chính vì lí do này, doanh ngiệp BH sẽ phải thông báo cho khách hàng về hoạt động của quỹ liên kết chung để giảm bớt rủi ro đầu tư mà khách hàng phải gánh chịu, HĐBH liên kết chung còn đưa ra cam kết về mức lãi suất đầu tư tối thiểu mà khách hàng được nhận nên khách hàng có thể yên tâm hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY