Những điều cần chú ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Những điều cần chú ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

637
0

Với bất cứ ngành nghề nào thì không có gì là tốt tuyệt đối, đúng tuyệt đối. Ngay cả những ngành nghề như bác sĩ, giáo viên, công an còn có con sâu làm rầu nồi canh thì bảo hiểm nhân thọ cũng không tránh khỏi. Qua hàng trăm năm tồn tại, bảo hiểm thế giới đã chứng kiến những vụ trục lợi bảo hiểm, vì vậy mà luật bảo hiểm được ban hành rất chặt chẽ. Theo Luật Bảo Hiểm Nhân Thọ, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một loại hợp đồng theo mẫu, do Bộ Tài chính ban hành hoặc phê duyệt, để khách hàng xem xét trả lời và chấp nhận. Đại đa số những người tham gia bảo hiểm đều “ ngán ngẩm ” với vô số các điều khoản, quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Chúng ta cần chú ý những gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ để tránh không có những sự cố đáng tiếc về bồi thường xảy ra?

1. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ phải điền đầy đủ và trung thực vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Nếu người tham gia bảo hiểm cố tình khai báo hoặc bỏ sót những thông tin mà nếu biết công ty BH sẽ từ chối bảo hiểm hoặc chỉ nhận bảo hiểm với mức phí bảo hiểm cao hơn. Nên bên mua bảo hiểm cố ý vi phạm, công ty BH sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh bảo hiểm.
Bởi bảo hiểm luôn công bằng với tất cả mọi người. Tất nhiên người không đủ sức khỏe , người làm công việc nguy hiểm thì phải trả phí bảo hiểm cao hơn người khỏe mạnh, bình thường, người làm công việc ít nguy hiểm, ít độc hại.

2. Vào mọi thời điểm, không quyền lợi bảo hiểm nào được chi trả nếu sự kiện được bảo hiểm xảy ra do hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của bất kỳ lí do nào dưới đây:
+ Tự tử trong vòng 24 tháng kể từ ngày có hiệu lực của hợp đồng
+ Nhiễm HIV hay AIDS
+ Do hành vi cố ý của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm hay người thụ hưởng
+ Người được bảo hiểm chết do thi hành án tử hình
Và, công ty sẽ hoàn trả lại các khoản phí bảo hiểm đã đóng cho hợp đồng nhưng sau khi trừ đi ác chi phí bắt buộc như phí quản lý, phí hủy bỏ một phần hợp đồng,..
Khách hàng cần chú ý hành vi cố ý của người được bảo hiểm, như đánh nhau, sốc thuốc, cố tình vi phạm luật giao thông( vượt xe sai quy định, đi qua đường ray tàu hỏa khi đã có đèn tín hiệu tàu đến,..) , tham gia trò chơi mạo hiểm,..Tùy trường hợp cụ thể, Bộ phận Thẩm định và Bồi thường của công ty Bảo hiểm sẽ giải quyết đúng như luật BH quy định. Tất cả sẽ vì lợi ích của khách hàng, vì đó cũng là yếu tố quyết định đến sự sống còn của công ty BH, nhưng là chiều theo luật để làm, không có yếu tố dung tình.

3. Trường hợp người được bảo hiểm bị tàn tật toàn bộ vĩnh viễn. Cty bảo hiểm sẽ chi trả 100% quyền lợi bảo hiểm thành 10 đợt thanh toán thường niên bằng nhau.
Ý nghĩa nhân văn mà nhà soạn luật bảo hiểm đã suy nghĩ kĩ càng. Nếu trả luôn một lần tiền bồi thường thì liệu số tiền ấy có thật sự phục vụ riêng cho người được bảo hiểm hay không? 10 năm là khoảng thời gian có thể đủ cho người được bảo hiểm lấy lại cân bằng cuộc sống, họ đã có thể học và làm được một nghề để tự nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng vào bất kỳ thời điểm nào, công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán bất kì quyền lợi nào theo quyền lợi bảo hiểm Tàn tật toàn bộ và vĩnh viễn nếu sự tàn tật đó là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp của bất kỳ sự kiện nào dưới đây:

+ Tự tử trong vòng 24 tháng kể từ ngày có hiệu lực của hợp đồng
+ Nhiễm HIV hay AIDS
+ Do hành vi cố ý của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm hay người thụ hưởng
+ Người được bảo hiểm chết do thi hành án tử hình
+ Tự hủy hoại bản thân hoặc tự mình gây ra các thương tật dù trong tình trạng tỉnh táo hay mất trí
+ Phục vụ trong lực lượng vũ trang trong thời gian chiến tranh bất kể có tuyên hay không tuyên chiến, hoặc hành động theo mệnh lệnh chiến đấu hay lập lại trât tự công cộng
+ Khuyết tật về thực thể hay tâm thân đã có từ trước khi ký hợp đồng bảo hiểm
Vai trò của người bảo hiểm vô cùng quan trọng, họ sẽ là người thay mặt công ty BH để giải thích rõ ràng cho khách hàng nghe và hiểu tất cả về những điều khoản và hỗ trợ khách hàng trong những tình huống khó khăn cần sự trợ giúp của bảo hiểm. Nên hãy là những khách hàng thông thái để lựa chọn công ty Bh và người đại lý bảo hiểm tin cậy để BHNT thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống của mỗi chúng ta.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY