So Sánh Đầu Tư Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Gửi Tiết Kiệm...

So Sánh Đầu Tư Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

8904
0

Nhiều người có thể hay cân nhắc không biết mình nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bảo hiểm sinh lời, cái nào tốt hơn, cái nào phù hợp hơn và cái nào hiệu quả nhất.

Thật ra, mua bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm đều là những phương thức đầu tư an toàn và hữu ích với tất cả mọi người. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng. Và chúng ta không nên so sánh thiệt hơn giữa TKTK và đầu tư bảo hiểm nhân thọ. Chúng ta có thể hiểu rằng, tiết kiệm tiền gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn với lãi suất cao, đảm bảo cho người dân có một khoản chi tiêu trong gia đình khi hữu sự. Tuy nhiên, khoản đầu tư này chỉ đơn thuần mang tính tiết kiệm. Bạn có thể gửi vào đó số tiền mình muốn và lấy ra bất cứ khi nào, trừ khi bạn kí cam kết rút đúng hạn. Trách nhiệm của ngân hàng chỉ gói gọn trong số tiền cùng lãi suất cam kết mà khách hàng gửi vào mà thôi.

Còn với bảo hiểm nhân thọ thì vừa đem lại sự bảo vệ về tài chính đối với các rủi ro, lại vừa là kênh đầu tư tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời, giúp người tham gia bảo hiểm chủ động được trong việc lập kế hoạch và có được những khoản dự phòng vững chắc cho bạn và gia đình. Tuy rằng, lãi suất của bảo hiểm nhân thọ không cao hơn tiền tiết kiệm gửi ngân hàng nhưng tính ra sự chênh lệch rất nhỏ, gần như chỉ chênh lệch vài ngàn đồng một ngày. Có thể khi gặp một ai đó và hỏi: Bạn nghĩ như thế nào về đầu tư bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm ngân hàng? Người ta sẽ không do dự mà trả lời tất nhiên gửi tiết kiệm ngân hàng tốt hơn, lãi suất sinh lời cao hơn rồi. Nhưng rõ ràng người ta quên đi, trách nhiệm thật sự của bảo hiểm nhân thọ là gì, nó không chỉ là hình thức tiết kiệm mà còn là hình thức bảo vệ bạn và gia đình trước những rủi ro , là cái mà ngân hàng không làm điều này. Và khi bạn đóng mỗi kì bảo hiểm nó sẽ lặp đi lặp lại thời điểm cho đến ngày hết hạn hợp đồng. Bạn đang tiết kiệm tiền một cách có kỷ luật, không thể rút ra để tiêu dùng bất cứ khi nào bạn muốn.

Ví dụ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, đối với những dòng sản phẩm dài hạn, có giá trị hoàn lại, thì người mua có thể nhìn nhận các khoản đóng phí bảo hiểm như là một khoản tiền tiết kiệm. Số tiền này được tích lũy trong dài hạn và được hoàn lại khi đáo hạn, hoặc trong những trường hợp cần nguồn tài chính tạm thời khi sự kiện bảo hiểm chưa phát sinh. Đây là sự ưu việt của bảo hiểm nhân thọ so với các loại hình bảo hiểm khác. Lý do là các loại hợp đồng bảo hiểm khác, sau khi hết hạn hợp đồng mà không phát sinh sự kiện bảo hiểm thì số tiền bảo hiểm đã đóng coi như đã tiêu hết không có giá trị hoàn lại. Giống như bạn mua một chiếc tivi bạn được bảo hành 10 năm, sau 10 năm nó hỏng bạn có được hoàn trả lại số tiền đã bỏ ra mua không? Chắc chắn là không, và càng không thể có thêm tiền sinh lời. Nhưng bảo hiểm nhân thọ lại làm được điều đó. Bạn mua sự bảo đảm về tài chính trước rủi ro cho mình nhưng khi hết hạn bạn lại nhận được số tiền đã bỏ ra và chưa nói thêm lợi nhuận mà nó đem lại. Tất nhiên, người ta lựa chọn tham gia bảo hiểm để đảm bảo rằng tài chính của họ không mất đi khi gặp phải rủi ro, chẳng ai lại muốn mình gặp tai nạn hay chết đi chỉ vì muốn lấy được sự đền bù của hợp đồng bảo hiểm.

Bạn cần phải xem lại thật sự bản thân đang cần điều gì? Vì hai loại hình này không cùng một loại, nó có những chức năng và hoạt động không giống nhau.

Nếu chọn kênh tiết kiệm, bạn cũng có thể chọn lựa sự linh hoạt từ các kỳ ngắn hạn hay dài hạn có lãi suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu của bản thân, gia đình.Tương tự, khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần nắm rõ thiết kế chi tiết của sản phẩm chọn mua với các quyền lợi chính và các quyền lợi bổ sung, với các mục tiêu tiết kiệm-bảo vệ hay là tiết kiệm-đầu tư để ra quyết định lựa chọn đúng nhất. Ví dụ như những hiểu lầm khá phổ biến trên thị trường hiện nay cho rằng chỉ cần mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bất kỳ, tức là tất cả mọi quyền lợi từ bảo vệ sức khỏe, dự phòng rủi ro cho tính mạng cho đến có khả năng sinh lời như tiết kiệm hoặc các chương trình đầu tư đắt giá. Trong khi muốn có đầy đủ những quyền lợi này, thông thường bạn phải mua vài hợp đồng khác nhau có sự bổ sung lợi ích cần thiết từ các sản phẩm chính và sản phẩm phụ. Bởi vậy mà trước khi đặt bút ký vào các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay đem tiền ra gửi tiết kiệm, mỗi người cần tìm đến tư vấn, đọc kỹ các bản chào, hướng dẫn, hợp đồng để ra quyết định cuối cùng chính xác nhất.

BẢNG SO SÁNH TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG – BHNT

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY